BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH THƯỞNG TRÀ NHƯ CHUYÊN GIA CHƯA?

VIỆT THIÊN
|
22/07/2023

Trà là một thức uống tinh túy, được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon và những lợi ích mà nó mang lại. Một tách trà thơm ngon có thể giảm cái lạnh của mùa đông, nạp năng lượng cho cơ thể vào ban ngày hoặc giúp thư giãn vào ban đêm. Vậy làm sao để trà phát huy hết công dụng của mình, hãy cùng Trà Việt Thiên tìm hiểu nhé!

Hiểu rõ về các loại trà

Tìm hiểu về các loại trà trên thế giới - Kiến thức cơ bản từ A-Z | Plantrip  Cha

Trà là những loại được thu hoạch từ lá tươi của cây trà Camellia sinensis, bao gồm trà xanh, trà đen, trà olong, trà trắng, trà đinh, hồng trà Rooibos,...Những loại trà này có hương vị mà màu sắc đặc trưng phụ thuộc vào giống trà, quá trình chế biến và phơi khô. 

Những loại trà này thường được chế biến dưới dạng túi lọc, sấy khô hoặc nguyên lá.

Trà thảo mộc thường được gọi là Tisanes, nghĩa là nó có nguyên liệu không phải từ lá trà tươi. Những loại trà được nhiều người sử dụng có thể kể đến như trà hoa hồng, trà hoa cúc, trà hoa oải hương, trà gừng, trà nghệ,...

Để pha trà, người dùng cần ngâm trà trong nước nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Hãm trà là quá trình giúp chiết xuất hương vị và giúp các hợp chất tốt cho sức khỏe phôi ra nước.

Kỹ thuật hãm trà của cả hai loại trà này là giống nhau, nhưng số lượng trà cần thiết để pha một cốc dao động dựa vào loại nguyên liệu là khô hay tươi. Thời gian hãm trà và nhiệt độ nước cần thiết để chiết xuất hương vị trà một cách tốt nhất cũng rất khác nhau.

Cách bảo quản trà và nước pha trà

Điểm danh những loại trà ngon nhất trên thế giới - Vietblend

Một số người tự chế biến các loại trà thảo dược từ các nguyên liệu tươi, chẳng hạn như gừng hoặc củ nghệ. Để có các loại trà này có được hương vị tốt nhất, chúng nên được sử dụng ngay sau khi mua về hoặc sau khi thu hoạch.

Lá trà khô thường có hạn sử dụng khá lâu khi chúng được bảo quản trong hộp kín, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của trà. 

Chất lượng nước dùng để hãm trà cũng có ảnh hưởng đến hương vị. Nước máy thường có nhiều khoáng chất và đã được xử lý bằng clo có khả năng gây ra hương vị khó chịu, vì vậy lý tưởng nhất là người dùng nên sử dụng nước sạch, lạnh và đã được lọc để pha trà.

Yếu tố thời gian và nhiệt độ hãm trà

Điểm tên các loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe bạn nên thử - Bếp từ Lorca  - an toàn tối đa

Để hãm trà, đổ nước nóng lên các nguyên liệu và để chúng nghỉ trong vài phút. Quy trình hãm trà thường có sự khác nhau giữa các loại trà được sử dụng.

Thời gian hãm trà lâu và nhiệt độ quá nóng không phải lúc nào cũng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh được ủ theo cách này đạt độ thấp hơn về màu sắc, hương vị và mùi thơm.

Ngược lại, thời gian ủ trà quá ngắn có thể không chiết xuất được đủ hương vị và chất chống oxy hóa trong trà. Một số thử nghiệm cho thấy thời gian trung bình để trà có thể tiết ra đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng rơi vào từ 6 cho đến 8 phút.

Nên lưu ý rằng, thời gian hãm trà càng lâu, lượng cafein tiết ra càng cao. Một tách trà đen 178ml có chứa 35mg cafein, trong khi đó, một khẩu phần tương tự với trà xanh chỉ bao gồm 21mg.

Nên hãm trà nóng hay hãm trà lạnh

Pha trà lạnh ngày hè – Tita Art

Hãm trà nóng

Hãm trà bằng nước nóng là cách nhanh nhất để có một cốc trà ngon và phổ biến, được nhiều người biết và áp dụng. Tùy vào loại trà mà ta sẽ có thời gian ủ và nhiệt độ ủ trà khác nhau.

  • Nếu là trà trắng, bạn chỉ nên ủ trong thời gian 4-5 phút với nhiệt độ khoảng 80 độ.
  • Trà xanh thường nên được ủ trong khoảng 3-4 phút ở nhiệt độ 80 độ.
  • Trà olong nên được ủ trong khoảng 3-5 phút ở nhiệt độ 90 độ C.
  • Trà đen ủ khoảng 3-4 phút ở nhiệt độ 90 độ C để trà có hương vị và chiết xuất ngon nhất.
  • Các loại trà hoa, trà thảo mộc khô: thời gian ủ dài ngắn tùy vào nhà sản xuất, thường là dưới 15 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Do các loại trà này không sản xuất nhiều caffeine hoặc tanin.
  • Trà thảo mộc tươi thường được ủ từ 5 đến 15 phút cho loại trà mềm và 15-30 phút đối với các loại cứng ở 100 độ C.

Hãm trà lạnh

Nếu như nhu cầu sử dụng là trà đá, cách hãm trà lạnh chính là cách tốt nhất để giảm vị đắng của trà, tăng hương vị và đảm bảo lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, việc ủ trà lạnh mất nhiều thời gian hơn, nước càng lạnh thời gian ủ càng lâu, có thể lên đến 12 tiếng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng hãm trà ở nhiệt độ 4 độ C trong vòng 12 giờ giúp trà được chiết xuất đầy đủ hương vị và giữ lại nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn so với cách ngâm trong 3 phút 4 phút trong nước nóng.

Việc ủ trà bằng nước nóng từ 3 đến 5 phút rồi lập tức cho đá có thể cho ra sản phẩm tương tự như cách ủ lạnh 12 tiếng. Đây là giải pháp tốt cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một cốc trà ngon.

Trên đây là những tip giúp bạn tăng trải nghiệm khi thưởng thức trà. Mong rằng trà sẽ mang đến những tác dụng như bạn mong đợi. Nếu chưa tìm được loại trà phù hợp, hãy tìm hiểu ngay các sản phẩm của Trà Việt Thiên bạn nhé!


Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ Trà Việt Thiên

Việt Thiên
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.