HIỂU ĐÚNG VÀ PHÂN BIỆT TRÀ TƯƠI VÀ TRÀ KHÔ?

VIỆT THIÊN
|
14/10/2023

Nhắc đến trà là nhắc đến một thế giới sống động, phong phú với đầy những sắc màu, hương vị và đa dạng các thể loại. Trong đó, trà tươi và trà khô là hai loại đối lập nhau về trạng thái. Hôm nay, hãy cùng Trà Việt Thiên tìm hiểu về hai loại trà này và cách phân biệt trà khô và trà tươi nhé! 

Trà tươi và trà khô là gì?

Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên uống?

Trà tươi là loại trà lá được hái trực tiếp từ cây trà (hay còn gọi là cây chè), sau đó lấy lá xanh cho vào ấm lớn và đun trên bếp để lấy nước uống. Nước trà tươi nếu không biết nấu dễ có vị đắng chát. 


Còn trà khô là trà sau khi hái xong, trải qua các công đoạn chế biến như làm héo, xào trà, vò trà, quay trà ở một mức độ thích hợp. Vị trà khô đậm đà hơn trà tươi, khi chế biến, trà khô cho trực tiếp vào ấm trà và pha với nước sôi. Vị của trà khô thường đậm và ngon hơn trà xanh.

Tác dụng của trà xanh và trà khô

Trà xanh và trà khô về bản chất đều bắt nguồn từ lá trà tươi, vậy nên công dụng của chúng cũng tương tự nhau. Các công dụng chủ yếu của trà tươi có thể kể đến như:

  • Uống trà xanh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bởi trong thành phần chống oxy hóa có trong trà xanh như EGCE, EGC, EC… sẽ hỗ trợ trong việc bảo vệ các tế bào không bị phá hủy, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư của cơ thể. 
  • Trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch, đồng thời giảm tỉ lệ đột quỵ, suy tim ở người cao tuổi. Trà xanh còn tăng cường khả năng hồi phục các mô tế bào tim mạch, ngăn ngừa tế bào ở hệ tim mạch bị phá hủy.
  • Duy trì thói quen uống trà xanh giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ các nếp nhăn trên làn da, giúp làm chậm lại quá trình lão hóa.
  • Trà xanh giúp đốt cháy mỡ thừa và tăng cường khả năng trao đổi chất một cách tự nhiên, giúp giảm cân tự nhiên. 
  • Uống trà xanh giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Sử dụng trà xanh mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
  • Uống trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, tăng khả năng chiến đấu chống lại chứng nhiễm trùng như trùng da, nấm da… 

Còn về tác dụng của trà khô đối với sức khỏe người dùng:

  • Uống trà khô giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ máu lưu thông dễ dàng. 
  • Trà khô giúp lợi tiểu và giảm huyết áp. Nước trà khô sẽ giúp đào thải chất dơ trong cơ thể thông qua đường tiết niệu và hỗ trợ cho thận lọc kỹ hơn các chất cặn bã. 
  • Uống trà khô ngăn ngừa sự oxy hóa và chống lão hóa, làm chậm quá trình lão hóa sớm ở cả nam lẫn nữ. 
  • Uống trà khô giúp giảm cân an toàn với liều lượng đủ, đúng cách sẽ mang lại vóc dáng săn chắc và thon gọn và đẹp da.
  • Uống trà khô giúp cải thiện bệnh tiểu đường.

Nên sử dụng trà tươi hay trà khô?

Tìm Hiểu Trà Xanh Là Gì?

Điều này tuỳ thuộc theo sở thích và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

  • Về độ tiện dụng thì trà khô sẽ tiện dụng hơn. Khách hàng có thể mua trà ở bất kỳ đâu, đồng thời mang theo đến bất kỳ nơi nào vì nó nhỏ, gọn và thuận tiện. 
  • Khả năng bảo quản: Đối với trà tươi sau khi hái bạn cần chế biến liền để tránh lá trà tươi bị oxy hoá, các chất có lợi cho sức khỏe trong trà mất dần. Còn với trà khô khi sử dụng có thể cân nhắc lượng trà pha chế đủ dùng và trà khô có thể bảo quản từ hàng tháng đến cả một năm.
  • Sự khác biệt về hương vị của trà tùy thuộc vào cách bạn nấu chè tươi hoặc mua trà khô loại nào. Thế nhưng với chè tươi thì vị chát chát tự nhiên, còn trà khô vị sẽ đậm hơn, đắng hơn. Bên cạnh đó với sự khác biệt trong quy trình chế biến nên trà khô có hương vị đa dạng hơn rất nhiều.
  • Về lợi ích cho sức khỏe thì theo những nghiên cứu chỉ ra lá trà lúc tươi tốt hơn một chút so với trà khô. Vì qua quá trình chế biến, một phần nhỏ chất chống oxy hoá có lợi cho cơ thể bị mất đi. Tuy nhiên, hàm lượng chất mất đi hoàn toàn không đáng kể. 

Sự khác nhau giữa trà xanh và trà khô trong cách chế biến

Miễn phí Người Cầm Rau Thái Lát Trên Giỏ Ảnh lưu trữ

Không chỉ về tác dụng, mà sự khác nhau giữa trà xanh và trà khô còn được thể hiện qua cách chế biến. Từng loại trà sẽ có cách chế biến khác nhau sao cho phù hợp và không bị mất chất.

Cách chế biến trà xanh đúng chuẩn, dễ uống:

  • Rửa sạch lá trà trước khi chế biến.
  • Cho lá trà đã rửa sạch vào ấm trà hoặc nồi đun.
  • Tráng trà xanh với nước sôi khoảng 30 giây.
  • Chắt nước trà tráng đổ đi, để lại phần lá.
  • Rót nước sôi vào trà và đậy nắp để trà có thể ra hết các chất.
  • Đợi nước trà xanh nguội rồi sử dụng

Cách chế biến trà khô cơ bản:

  • Cho lượng trà khô vừa đủ vào ấm trà.
  • Tráng trà khô với nước sôi khoảng 30 giây.
  • Chắt nước trà tráng đổ đi, để lại phần trà.
  • Cho lượng nước sôi vào đầy ấm trà.
  • Sau khoảng 5 phút thì có thể sử dụng. 

Trà từ lâu đã là một trong những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. Việc uống trà xanh tươi hay khô phụ thuộc rất nhiều vào sở thích của bạn, tuy nhiên trà khô hiện đang được ưa chuộng hơn bởi độ tiện dụng. Việt Thiên cũng có những sản phẩm trà khô có hương thơm và vị ngon hài hòa. Hãy tham khảo những sản phẩm của chúng tôi, bạn nhé!


Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ Trà Việt Thiên

Việt Thiên
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.