NHỮNG LOẠI TRÀ THÔNG DỤNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ PHA TRÀ SỮA

VIỆT THIÊN
|
14/09/2023

Yếu tố quyết định đến độ ngon của ly trà sữa chuẩn vị là ở giai đoạn ủ trà. Mỗi nhóm trà khác nhau sẽ có thời gian ủ khác nhau để dậy lên được những mùi vị riêng biệt và giữ được các chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Vậy, người ta thường dùng loại trà gì để pha trà sữa?

Trà dùng pha trà sữa là những loại trà nào?

Bí Quyết Cách Ủ Trà Ngát Hương Làm Trà Sữa Dậy Mùi Thơm Ngon Hấp Dẫn -  catnghitea

Trà sữa ngày nay khá đa dạng và phong phú. Nhưng thường được pha từ trà olong, hồng trà, lục trà,... Cùng Việt Thiên tìm hiểu chi tiết về hương vị của từng loại nhé!

Trà olong

Trà olong là loại trà rất phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan. Loại trà này được oxy hóa 1 phần (quá trình oxy hóa được 8- 80% thì dừng lại). Mức độ oxy hóa được phản ánh ở màu của nước trà từ hổ phách tới nâu đỏ. 


Trà olong là loại trà tốn nhiều thời gian nhất để chế biến, trong đó bước vò và oxy hoá được lặp lại nhiều lần. Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm và vị hết sức phong phú, nó phức tạp hơn nhiều so với trà xanh, vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây. 

Loại trà này có vị đắng đặc trưng nơi đầu lưỡi khi uống cùng với vị chát nhẹ, nhưng càng về sau lại có vị ngọt dư vị. Đây là loại trà thích hợp với những người thích uống trà sữa đậm vị trà. Chính vì sự giàu có về hương vị nhưng lại rất mượt mà của trà olong mà nó trở thành loại trà thích hợp nhất cho người mới uống trà. Trà olong là trà để pha trà sữa có chất giúp giảm lượng chất béo hấp thụ trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da hiệu quả.

Trà Ô long khi kết hợp với sữa sẽ tạo nên một hương vị tươi mát, hài hòa mà không hề đắng hay chát. Sự kết hợp này sẽ mang lại một loại ly trà sữa thanh mát, tuyệt vời. Khi dùng trà olong pha trà để pha trà sữa chứa đến 30 – 40% độ oxi hóa. Khi kết hợp với bột sữa béo ngậy sẽ tạo nên một màu trắng vàng vô cùng hấp dẫn. Đây là bí quyết để tạo nên một ly trà sữa đẹp mắt, thơm ngon.

Các loại trà sữa ngon: Trà olong kem sữa, trà sữa hokkaido…

Hồng Trà (trà đen)

Hồng trà là loại trà để pha trà sữa phổ biến nhất hiện nay. Hồng trà khi kết hợp với bột sữa cũng tạo ra sự chuyển màu rõ rệt tương tự như trà olong. Loại trà này khi pha sẽ có màu nâu sáng hay đỏ đậm đẹp mắt.


Hồng trà là loại trà để pha trà sữa được oxy hóa hoàn toàn, nước trà khi ủ thường có màu nâu sáng tới đỏ đậm. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và chát. Hồng trà được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Trà đen như một loại thuốc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường, điều hòa lượng đường trong máu, có đặc tính chống viêm, nhiễm khuẩn.


Nhờ những bàn tay khéo léo, hồng trà có một mức độ oxi hóa cao nhất trong những loại trà để pha trà sữa. Điều ngày giúp hồng trà có hương vị đậm đà, thơm ngon. Loại trà này khi uống có vị đắng nhẹ nhưng không hề gay gắt. Tuy nhiên điểm đặc biệt là trà này để lại dư vị ngọt nơi cuống họng, tạo cho người uống cảm giác rất dễ chịu, thư thái. Dùng trà đen để pha trà sữa sẽ tạo nên một loại thức uống có sự thơm ngon, thanh mát của trà xen lẫn vị béo ngậy của sữa. Điều này tạo nên một thức uống vô cùng cuốn hút đối với bất cứ ai yêu trà sữa.

Các loại nổi bật: Hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ…

Trà xanh (Lục trà)

Trà xanh (hay lục trà) là loại trà được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Loại trà này nổi bật với khả năng chống oxi hóa, ngăn chặn sự lão hóa, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, xương khớp, tim mạch,… Đây là loại trà được dùng để pha trà sữa được nhiều người yêu thích hiện nay.


Trà xanh được dùng phổ biến ở Việt Nam, có tác dụng chống oxy hóa cao, nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể giảm lượng cholesterol, giúp thư giãn và làm dịu tinh thần. Một số loại trà xanh được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến tại Miền Nam như trà lài (lục trà nhài), trà sen, trà sói, trà sâm dứa (gọi theo tên loại cây/ loại hoa được ướp vào trà). Trà xanh không trải qua công đoạn oxy hóa nên nước trà thường có màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp), vị chát. Khi trà xanh kết hợp với sữa sẽ cho ra một loại thức uống mát lành, thơm ngon với hương vị cực hấp dẫn.

Trà thiết quan âm

Trà thiết quan âm có xuất xứ từ Đài Loan. Loại trà này có nhiều nét tương đồng với trà olong. Tuy nhiên, trà thiết quan âm lại có độ oxi hóa khá thấp. Vì vậy, trà có độ chát khá nhẹ và mang một mùi hương thoang thoảng, dễ chịu.

Loại trà này được cho là loại trà khá đắt đỏ nên không quá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, trà này lại mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà thiết quan âm khi dùng để pha trà sữa cũng mang một mùi vị đặc trưng không kém cạnh các loại trà khác. Trà sữa sử dụng trà thiết quan âm mang lại một hương thơm thoang thoảng cùng hương vị ngọt ngào, dễ chịu.

Trà sữa thái xanh, thái đỏ

Đây là loại trà phổ biến hàng đầu để pha trà sữa tại Việt Nam. Trà thái xanh, thái đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại trà này được ủ từ những lá chè tươi nguyên chất trong một thời gian dài để tạo nên một hương vị đặc trưng.


Trà thái xanh và thái đỏ mang hai màu sắc lần lượt là xanh tươi mát và đỏ cam. Trà thái xanh tạo cho bạn cảm giác mát mẻ, thoải mái. Trong khi đó, thái đỏ lại mang một mùi vị đậm đà, nồng nàn không thể cưỡng được. Khi dùng hai loại trà này để pha trà sữa, ly trà sữa của bạn sẽ có một màu sắc bắt mắt cùng mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Trà Bá tước (Earl Grey)

Trà Bá Tước (hay gọi là Earl Grey) là loại trà được sử dụng nhiều tại nước Anh. Tuy nhiên, đây lại là loại trà có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại trà này là sự kết hợp giữa hai thành phần chính là trà Ceylon và hương vị từ vỏ cam Bergamot cùng một ít mùi hương từ bưởi và chanh. Trà Bá Tước có vị đắng và chát ở mức độ trung bình.


Trà Bá Tước mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng như giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa,… Nhờ vậy mà đây là loại trà dùng để pha trà sữa được nhiều người lựa chọn.

Đây là loại trà vô cùng nổi tiếng của giới quý tộc Anh ngày xưa trong những buổi trà chiều nổi tiếng

Trà Matcha nổi tiếng từ Nhật Bản

Đây là nguyên liệu để pha trà sữa dành cho những tín đồ trà sữa “nghiện” matcha. Bột matcha được làm từ trà xanh – một loại trà được nhiều người ưa chuộng. Trà matcha khi kết hợp với sữa tạo nên một hương vị hoàn hỏa. Đây là hương vị thích hợp dành cho những ai yêu thức uống có vị đắng.


Một số loại trà sữa matcha được nhiều quán lựa chọn là trà sữa matcha trân châu, trà sữa matcha đậu đỏ…

Lục trà lài

Lục trà lài là một trong những loại trà được tạo nên từ phương pháp ướp hương của một trong bốn loại hoa nổi tiếng. Trà lài là loại được ướp với hoa lài. Theo thời gian, loại trà này đã được sản xuất theo phương pháp công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của những người yêu trà trên toàn thế giới.


Khác với lục trà thông thường, lục trà lài được tẩm ướp lặp lại nhiều lần trong quy trình khép kín. Việc này sẽ giúp hương thơm thẩm thấu tự nhiên vào trong từng lá trà và đảm bảo được chất lượng đồng đều của những đợt trà khác nhau. Sản phẩm trà lài cho ra sẽ mang mùi hương thơm thoang thoảng của hoa lài kết hợp với vị chát nhẹ của lá trà xanh.

Cách phân biệt các loại trà pha trà sữa

Thế giới trà

Có rất nhiều loại trà để pha trà sữa khác nhau trên thị trường hiện nay. Mỗi loại lại có những đặc trưng, mùi vị riêng phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. 


Sau đây là một số cách phân biệt các loại trà phổ biến:

Dựa vào hình dạng, màu sắc

  • Trà olong: Loại trà này mang lại sự khác biệt nhờ hình dạng là những lá trà được vo thành từng viên tròn.
  • Trà đen: Đây là loại trà có độ oxi hóa cao. Trong quá trình đó, lá trà chuyển thành màu tối.
  • Trà xanh: Loại trà này không phải trải qua quá trình oxi hóa. Vì vậy, lá trà vẫn giữ được màu xanh như ban đầu.
  • Trà Thiết Quan Âm: Sợi trà cong xoắn, không có cọng, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục.

Dựa và hương vị

Cách làm này dựa trên sự cảm nhận mùi vị của mỗi người.

  • Trà olong: Trà ô long có hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, chát nhẹ nơi đầu lưỡi và vị ngọt đọng lại nơi cuống họng.
  • Trà đen: Trà này có hương ngọt, vị đậm, hậu ngọt sâu.
  • Trà xanh: Loại trà này có vị chát khá nhẹ, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt dư vị về sau.
  • Trà Thái xanh, Thái Đỏ: Có vị chát nhẹ, mùi đặc trưng.

Dựa vào màu của nước trà khi pha

  • Trà olong khi pha có màu vàng đậm.
  • Trà đen có nước màu đỏ nâu.
  • Trà xanh lại cho ra nước trà màu xanh vàng, nhạt hơn so với trà ô long.

Bí quyết pha trà sữa đậm vị trà

Bao nhiêu dinh dưỡng trong ly trà sữa? - VnExpress Sức khỏe

Có nguyên liệu và trà ngon là chưa đủ. Nếu muốn có một ly trà sữa hoàn hảo, hợp khẩu vị thì bạn nên biết những bí quyết này:

Nhiệt độ của nước pha trà

Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mùi vị của trà. Nước quá nóng thì sẽ làm trà dễ mất đi hương vị tự nhiên vốn có. Nước có nhiệt độ quá thấp thì sẽ không đủ để trà nở và tỏa hết các tính chất. 


Vì vậy, với từng loại trà, bạn cần cân nhắc sử dụng nhiệt độ phù hợp để tận dụng được hết hương vị của trà. Sau đây là một số nhiệt độ phù hợp cho các loại trà phổ biến:

  • Lục trà: Khoảng từ 79 – 80 độ C.
  • Trà olong: Khoảng 90 độ C.
  • Trà đen: Khoảng 100 độ C,…

Chất lượng của trà

Chất lượng lá trà là yếu tố tiên quyết cho một ly trà sữa ngon. Dù bạn sở hữu công thức pha trà ngon như thế nào thì cũng đừng quên độ quan trọng của chất lượng trà để pha trà sữa. Dù bạn có pha đúng cách thế nào đi chăng nữa mà chất lượng nguyên liệu không tốt thì cũng không thể tạo nên một ly trà ngon được.

Thời gian ủ trà

Ủ trà cũng là một công đoạn quan trọng không kém để cho ra một ly trà sữa tuyệt vời. Thời gian ủ trà nên được tính toán hợp lý chứ không phải là càng ủ lâu trà càng ngon. Khi làm với một số lượng ít tại nhà, bạn chỉ cần ủ từ 3 – 5 phút thì đã tạo ra một ly trà sữa với hương vị tuyệt vời.

Bí quyết làm giảm vị đắng chát của trà khi pha trà sữa

Vị đắng, chát là hương vị đặc trưng của trà. Nguyên nhân của việc này có thể là do hàm lượng caffeine cao trong trà, nhiệt độ nước pha trà không hợp lý, lá trà bị bảo quản sai cách, ủ trà quá lâu hay sử dụng các dụng cụ pha không hợp vệ sinh,…


Để giảm bớt vị đắng, chát của trà, bạn có thể hòa chúng với một ít mật ong và khuấy đều lên. Việc này sẽ giúp cân bằng được hương vị và giảm vị đắng của trà. Khi trà được kết hợp với sữa sẽ tạo nên hương vị thanh ngọt, thơm ngon mà vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của trà.


Trên đây là tất cả những loại trà dùng để pha trà sữa phổ biến nhất mà bạn có thể dễ dàng mua được. Nếu bạn cần trà ngon và sạch, hãy tham khảo các sản phẩm trà tại Việt Thiên nhé!






Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ Trà Việt Thiên

Việt Thiên
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.