TẠI SAO TRÀ LẠI LUÔN MANG THEO HƯƠNG THƠM QUYẾN RŨ TỰ NHIÊN NHƯ THẾ?

VIỆT THIÊN
|
09/06/2023


Dù đều làm từ lá và búp non của cây Camellia Sinensis nhưng mỗi loại trà sở hữu cho mình những sắc hương riêng biệt. Vậy vì sao mỗi loại trà lại có mùi hương đặc trưng như thế? Cùng Trà Việt Thiên tìm hiểu những nguyên nhân quyết định đến hương thơm của trà qua bài viết ngay sau đây. 

Hương thơm nguyên bản của từng loại trà

Cùng từ cây Camellia Sinensis nhưng trà có rất nhiều loại, chính xác là 7 loại trà cơ bản, gồm: trà trắng, trà vàng, trà xanh, trà Oolong, hồng trà, trà đen và trà Phổ Nhĩ. 


Mỗi loại trà có hương thơm, mùi vị tự nhiên khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng thành phần, dưỡng chất. 


Với trà trắng, do hàm lượng oxy hóa thấp nên thức trà này sở hữu hương thơm thanh khiết, dễ chịu. Trà đen lại có mùi thơm đậm đà, đặc trưng do được oxy hóa hoàn toàn. Ngoài ra, hương thơm của trà còn được quyết định bởi đặc tính độc đáo của từng giống trà.

Thổ nhưỡng, điều kiện sống tạo nên hương sắc cho trà

Thổ nhưỡng, địa hình, nguồn nước, điều kiện khí hậu của từng vùng đất có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trà. Những điều kiện địa lý này tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây trà và tạo nên sự khác biệt về hiệu suất thu hoạch cũng như hương vị.

Hương thơm phong phú từ quá trình chế biến

Bên cạnh hương thơm đặc trưng vốn có, mỗi loại trà còn sở hữu những tầng hương phức tạp và phong phú thông qua quá trình chế biến. Đây là công đoạn quan trọng giúp tạo nên hình dáng lá và đặc điểm hương vị của từng loại trà mà bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức. 


Quy trình chế biến của từng loại trà sẽ khác nhau, đơn giản hoặc phức tạp, nhưng thường bao gồm 5 bước cơ bản: thu hái → làm héo → vò → oxy hóa → sấy định hình/làm khô. 


Trong đó, oxy hóa là bước quan trọng, giúp chuyển hóa thành phần hoạt chất, tiêu biểu là polyphenolic để tạo nên hương thơm cho lá trà. Vì vậy, trà Oolong được xem là nhóm trà có hương thơm phong phú nhất, do được oxy hóa một phần với tỷ lệ linh hoạt. 


Bên cạnh đó, quá trình sao trà và sấy khô với những mức nhiệt độ khác nhau cũng góp phần vào việc hình thành hương thơm. 


Cụ thể, trà được sao với lửa nhỏ sẽ có khuynh hướng hình thành nhiều hương hoa hơn. Ngược lại, nhiệt độ sao, sấy trà từ vừa đến cao sẽ khiến trà đượm hương trái cây, caramel, mùi pháo hoa và nhiều mùi thơm khác.


Như vậy, hương thơm của trà là sự dung hòa của nhiều yếu tố, từ loại trà, thổ nhưỡng đến phương pháp chế biến thủ công. Nếu là tín đồ yêu trà và thường xuyên thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng phân biệt đặc điểm của từng tầng hương trong mỗi tách trà. 


Qua đó, bạn sẽ cảm thấy phong phú hơn trong trải nghiệm và cảm nhận được những bí ẩn thú vị về hương trà. 


Đồng hành cùng tình yêu trà, Trà Việt Thiên là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam. Các sản phẩm trà từ Trà Việt Thiên đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!
Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ Trà Việt Thiên

Việt Thiên
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.