TRÀ VÀ LỢI ÍCH CỦA TRÀ

VIỆT THIÊN
|
29/07/2023

Trà xanh luôn là một thức uống tốt cho sức khỏe, được nhiều người sử dụng hàng ngày. Ngày nay, nó cũng được phổ rộng ở nhiều nơi trên thế giới và được biết đến như một loại thức uống có tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ.

Trà là gì?

Hồng trà: tên gọi, nguồn gốc, công dụng và cách phân biệt

Trà là một trong những loại thức uống cổ xưa và hiện nay nó vẫn được tiêu thụ rất phổ biến trên khắp thế giới. Theo thống kê cho thấy, trà đen chiếm khoảng 75% lượng chè tiêu thụ trên thế giới. 


Tại Mỹ, Anh và Châu Âu, trà đen là loại trà được sử dụng rộng rãi nhất, trong đó trà xanh lại là loại trà yêu thích của người Nhật Bản và Trung Quốc. Một số loại trà khác như trà ô long và trà trắng được tiêu thụ với số lượng ít hơn so với các loại trà khác.


Trà được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Lá trà sẽ bắt đầu trở nên héo và oxy hóa chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sau khi thu hoạch. Trong quá trình oxy hóa, các enzym sẽ thực hiện nhiệm vụ phân hủy các chất hóa học trong lá trà, đây cũng chính là lý do vì sao lá có màu thâm đen và có mùi thơm đặc trưng.


Chỉ khi bạn đun nóng những lá trà này thì quá trình oxy hóa mới dừng lại, bởi nước nóng sẽ làm bất hoạt các enzym. Thông thường, trà đen sẽ được sản xuất khi lá trà đã bị héo thâm, cuộn lại và oxy hóa hoàn toàn.


Ngược lại, trà xanh được làm từ những lá trà chưa phơi khô và mới chỉ oxy hóa một phần. Đối với trà ô long được tạo ra từ những lá trà đã héo, dập nát và bị oxy hóa một phần. Một loại trà khác ít phổ biến hơn là trà trắng, được làm từ những lá trà non hoặc chồi đã trải qua một quá trình oxy hóa nhất định.


Trà ở dạng túi lọc hoặc dạng lỏng thường được ủ từ lá và búp khô. Chúng được pha chế từ hỗn hợp trà khô hòa tan hoặc được bán dưới dạng trà uống sẵn. Loại trà này thường được gọi là trà thảo mộc. Nó không phải là một loại trà thực sự mà được pha chế với trái cây, thảo mộc hoặc hoa khô.

Các thành phần chính của trà

Bạch trà là gì? Tất tần tật kiến thức về trà trắng cho bạn yêu trà – Chính  Sơn

Trong trà có chứa rất nhiều thành phần thiết yếu, bao gồm ancaloit (caffeine, theophylline và theobromine), polyphenol, carbohydrate, axit amin, florua, protein, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (hóa chất tạo ra hơi và góp phần tạo ra mùi trà), chất diệp lục, khoáng chất, nhôm và các nguyên tố vi lượng.


Trong đó, các polyphenol ở trà còn chứa một nhóm lớn các hóa chất thực vật, đặc biệt là catechin. Loại hóa chất này có vai trò vô cùng thiết yếu đối với sức khỏe và có nhiều nhất trong trà xanh (epigallocatechin-3-gallate (EGCG)). 


Trà đen thường có chứa nồng độ catechin thấp hơn nhiều so với trà xanh. Quá trình oxy hóa kéo dài của trà đen đã khiến cho nồng độ của thearubigin và theaflavins tăng lên – hai loại polyphenol phức tạp. Trà ô long chứa hỗn hợp các polyphenol đơn giản, chẳng hạn như catechin và polyphenol phức tạp.


Mặc dù trà pha sẵn và trà đá đang trở thành những loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới, nhưng chúng không có cùng hàm lượng polyphenol khi pha cùng một lượng trà bằng nhau. 


Nhìn chung, nồng độ polyphenol của bất kỳ đồ uống từ trà nào sẽ phụ thuộc vào loại trà, liều lượng sử dụng, thời gian ủ trà và nhiệt độ. Trà đã pha nóng thường chứa nồng độ polyphenol cao nhất.


Mặt khác, khi phần trăm chất rắn của trà, bao gồm lá và búp chè khô, bị giảm đi thì lượng polyphenol cũng giảm theo. Các loại trà đã pha sẵn thường có hàm lượng chất rắn và polyphenol trong trà thấp hơn. 


Việc thêm các loại chất lỏng khác, ví dụ như nước trái cây sẽ làm loãng thêm chất rắn của trà. Ngoài ra, việc khử cafein cũng khiến cho hàm lượng catechin trong trà bị giảm xuống. Trong khi catechin trong tinh chất trà xanh đem lại giá trị nhất định cho sức khỏe con người

Trà có thể giúp ngăn ngừa ung thư như thế nào?

Hồng trà là gì? Lục trà là gì? So sánh hồng trà và lục trà - Vua Nệm

Polyphenol trong trà xanh bao gồm nhiều hợp chất như EGCG, ECG, EGC và EC. Trong trà đen cũng có các chất có hoạt tính chống oxy hóa, chẳng hạn như thearubigin và theaflavins. Những hóa chất này, nhất là ECG và EGCG có khả năng ngăn ngừa những gốc tự do có hại và bảo vệ những tế bào khỏi tổn thương DNA do các loại oxy phản ứng gây ra.


Hơn nữa, polyphenol có trong trà cũng được chứng minh là có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào khối u, chống lại những thiệt hại do bức xạ tia cực tím (UVB) gây ra, đồng thời điều chỉnh các chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. 


Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các catechin trong trà có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch và sự xâm lấn của các tế bào ung thư.


Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng kích hoạt các enzym giải đọc, vị dụ như quinone reductase và glutathione S-transferase, từ đó bảo vệ và chống lại sự phát triển của các khối u gây ung thư.

Chất chống oxy hóa của trà và khả năng ngăn ngừa ung thư

9 tác dụng của trà xanh trong làm đẹp và sức khỏe bạn nữ nên biết

Cơ thể con người liên tục tạo ra những chất oxy hóa, hay còn được gọi là gốc tự do. Đây là những phân tử không ổn định, do đó để trở nên ổn định hơn, các gốc tự do sẽ “đánh cắp” các điện tử electron từ những phân tử khác. 


Điều này đã làm hỏng các vật chất di truyền và các tế bào protein trong cơ thể. Chính sự tổn thương này đã làm tăng nguy cơ ung thư của các tế bào.


Mặt khác, các chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể có thể lọc và thu giữ chất oxy hóa gây hại. Tương tự như các chất chống oxy hóa khác, catechin có trong trà đóng vai trò là chất giúp ức chế một cách chọn lọc những hoạt động của enzym gây ra ung thư. Ngoài ra, chúng cũng góp phần sửa chữa những sai lệch của DNA do các gốc tự do gây ra.


Nhìn chung, trà xanh thường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn trà đen do chúng ít phải trải qua quá trình chế biến.


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi bạn ngâm hoặc pha trà xanh / trà đen với nước nóng trong vòng năm phút, nó sẽ tiết ra khoảng hơn 80% catechin. Tuy nhiên, lượng catechin có trong trà đá thường không đáng kể.


Các catechin có trong trà có tác dụng như một chất ức chế mạnh mẽ đối với sự phát triển của ung thư. Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi gây ra những tổn thương tế bào, đồng thời làm giảm tỷ lệ và kích thước của các khối u do hóa chất gây ra, từ đó làm kìm hãm sự phát triển của ung thư. 


Chất chống oxy hóa có trong trà được cho là có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư sau: ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi hoặc ung thư da, ung thư ruột kết,...


Trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế, bạn hãy tạo thói quen uống trà hằng ngày. Tìm các sản phẩm trà sạch tại Trà Việt Thiên bạn nhé!




Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ Trà Việt Thiên

Việt Thiên
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.